Trang chủTin tứcTrang trí không gian với tranh ghép gỗ nghệ thuật

Trang trí không gian với tranh ghép gỗ nghệ thuật

Nghệ thuật tranh ghép gỗ ở Việt Nam như là một kho báu vô cùng giá trị, giá trị về nhiều mặt như văn hóa lịch sử, nghề truyền thống gia đình qua nhiều thời gian.

Hiện nay tranh ghép gỗ được nhiều người nhiều địa phương sản xuất nhưng riêng chỉ có ở tại bắc ninh Tranh Ghép Gỗ chúng tôi mới có được những tinh hoa nghệ thuật đỉnh cao nhất bởi người nghệ nhân trực tiếp chế tác tranh chính là người nghệ nhân Nguyễn văn Viện ông là cha đẻ của tranh ghép gỗ ở Việt Nam. Những sản phẩm của ông làm nên luôn luôn có chất lượng đỉnh cao nhất.

Về tranh ghép gỗ nội dụng độc đáo hình thức thể hiện đa dạng với những ý tứ bố cục nét vẽ nét ghép đều mang vẻ tính nghệ thuật cao. Những mảng màu cảm quan của bức tranh có thể thấy tài khéo léo trong cách xử lý nguyên liệu đến khi chế tác ghép đề tài của bức tranh.

Không như những bức tranh khác người nghệ nhân tranh ghép gỗ có một sự khéo léo và một tính kiên nhẫn lớn. Thời gian để làm hoàn thiện một bức tranh ghép gỗ lâu hơn nhiều so với những loại tranh khác có thể mất gần như gấp . đôi. Đơn giản như bức tranh Tứ Bình cũng mất khoảng vài tuần lễ mới có thể hoàn thành. Với những bức tranh lớn có nhiều chi tiết nhiều họa tiết khác nhau người nghệ nhân có thể làm mất gần nửa năm mới hoàn thành được bức tranh với hàng ngàn mảnh gỗ. Để có thể tạo nên một độ phẳng mịn cho bức tranh người nghệ nhân còn  phải chà thô sau đó phủ lên tác phẩm một lớp keo đặc biệt để gắn kết và giữ các mảnh gỗ lại với nhau.

Tranh ghép gỗ nghệ thuật Việt Nam đã trở thành một ngôn ngữ nghệ thuật có giá trị trường tồn góp phần phát triển văn hoá nghệ thuật dân tộc, và là niềm tự hào văn hoá của đất nước.

Quy trình sản xuất

Về cơ bản tranh được làm từ nguyên liệu chính là gỗ, hình ảnh bức tranh được thể hiện bằng cách dùng nhiều loại gỗ có vân gỗ, màu sắc khác nhau khảm lên nền là một tấm gỗ có diện tích trải rộng.

Tranh ghép gỗ nghệ thuật có 2 loại :

* Tranh khảm nổi: Các đường nét nổi lên khỏi nền bức tranh.
* Tranh khảm chìm: các đường nét phẳng bằng với nền bức tranh

Khi đã có đủ chất liệu gỗ để có thể tạo nên một bức tranh, tiếp theo đó, bước thứ hai nhà hoạ sỹ phải bỏ khá nhiều công sức để thao tác qua các công đoạn: xử lý, chống mối mọt, chống co dãn, ép phẳng gỗ…mất hàng tháng trời.

Sau đó rồi mới bắt đầu hì hục cưa, đục, đẽo gọt, trau chuốt, chắp gắn suốt ngày đêm theo bản mẫu mà anh đã vẽ sẵn. Để hoàn thành mỗi chi tiết rất nhỏ trong một bức tranh ghép gỗ, có khi cũng mất hàng mấy ngày. Sau khi bức tranh đã hoàn thành công đoạn gắn ghép, lại bước sang công đoạn mài giũa, đánh bóng… Người hoạ sỹ làm tranh ghép gỗ không những biết cầm cọ vẽ, mà còn phải có sức khoẻ, có thể cầm được cưa, búa, đục…

Khi sản phẩm hoàn thành, sờ vào bức tranh ghép gỗ, tay bạn như chạm vào một bức sơn mài với bề mặt láng mịn, nhẵn bóng, không hề có một đường gờ nổi lên dù tác phẩm được ghép từ hàng nghìn mảnh gỗ khác nhau.

[fbcomments]