Trang chủGiới thiệu

Giới thiệu

Tầm cao mới của tranh gỗ: Tranh ghép gỗ nghệ thuật

Nếu như tranh gỗ đục thông thường vẫn còn khuyết điểm là: thô, thiếu sự mềm mại và tinh tế. Thì tranh ghép gỗ lại mang tới vẻ đẹp thẩm mỹ đầy tính nghệ thuật. Điểm độc đáo là bức tranh được ghép hoàn toàn bởi gỗ quý, giá trị ở chỗ màu sắc trên tranh đều là màu của gỗ tự nhiên (hoàn toàn không tô vẽ). Chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật đáng mong đợi những ai yêu thích sắc tự nhiên của gỗ, đưa tranh gỗ lên một tầm cao mới – tầm cao Nghệ thuật.

Để một sản phẩm tranh làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên sở hữu tính nghệ thuật người nghệ nhân đã phải dành rất nhiều công phu và tâm huyết. Sự tỉ mỉ thể hiện rõ nhất ở 2 công đoạn:

Công đoạn chọn gỗ:

Bức tranh có hồn, chứa sắc thái biểu cảm, điều quan trọng nhất là chọn mầu sắc của gỗ phù hợp với chủ đề thể hiện bức tranh. Gỗ được chọn phải là phần lõi, có vân đẹp (hoàn toàn không được sử dụng gỗ rác hoặc tận dụng gỗ bỏ đi)

Toàn bộ gỗ chế tác đều là gỗ quý hoặc bán quý cụ thể:

+ Phần khung: tất cả khung tranh đều được làm từ gỗ đỏ Hương Nam Phi

+ Phần lòng tranh: gỗ lát chun (thân cành) – màu trắng sáng; gỗ lát chun (gốc) – nâu tối; gỗ trắc – nâu đen; gỗ mum – đen tuyền; gỗ mít – vàng chóe; gỗ pơ mu – vàng đậm; gỗ lòng mức – trắng tối….vv

Công đoạn chế tác thủ công:

Để làm ra một bức tranh ghép gỗ nghệ thuật phải trải qua rất nhiều công đoạn: Từ chế biến gỗ, phơi chế đưa vào cắt mẫu, chọn mẫu gỗ để ghép tranh, chà nạo, đánh bóng, phun sơn và đóng khung hoàn chỉnh.

Người nghệ nhân cần phải kiên trì và tỉ mỉ khi chế tác. Khi cắt gỗ để ghép phải chính xác tuyệt đối, nếu thừa sẽ không khớp, nếu thiếu sẽ tạo ra khoảng hở. Một bức tranh cần rất nhiều mảnh ghép gỗ, mỗi mảnh gỗ ghép vào tự bản thân chúng cũng phải có hình dáng độc đáo và ấn tượng.

Làm ra một bức tranh ghép gỗ không quá khó, nhưng làm ra một bức tranh ghép gỗ xứng tầm nghệ thuật thật chẳng dễ chút nào. Không những chi tiết phải tinh xảo, sắc nét mà về phần phối màu phải hòa quyện và logic. Kỹ thuật thủ công chính xác đến tuyệt đối, chỉ cần một lỗi nhỏ không khớp cũng đã ảnh hưởng đến bố cục trở thành một bức tranh không hoàn chỉnh.

Sở hữu một bức tranh ghép gỗ nghệ thuật là bạn đang sở hữu vẻ đẹp độc đáo & mới lạ. Sở hữu đẳng cấp mà nghệ nhân phải rất kỳ công và tâm huyết tạo ra. Sở hữu giá trị của gỗ quý và vẻ đẹp thẩm mỹ nghệ thuật ở một tầm cao hoàn toàn mới.